Follow or share

Piccolo Vicolo Cafe

Piccolo Vicolo คาเฟ่(ไม่)ลับเปิดใหม่ที่ซ่อนตัวอยู่ในซอยเล็ก ๆ ย่านบรรทัดทอง ถึงแม้ทางมาจะดูลึกลับไปสักนิดแต่บอกเลยว่าคุ้มค่าแก่การมาแน่นอน ร้านสวย สเปซดี ซึ่งนอกจากจะเป็นคาเฟ่สุดเท่แล้วยังมีโซน Art Gallery, Hostel และ Theater อยู่ด้านในอีกด้วย 

 

เดิมทีที่นี่เคยเป็นตึกแถวสำหรับใช้เช่าอาศัยมาก่อน พอหมดสัญญา หุ้นส่วนที่ทำงานเกี่ยวกับด้านศิลปะกันเลยมองว่าอยากจะหาพื้นที่มาทำกิจกรรมร่วมกันเมื่อเกษียณไปแล้ว จึงเกิดเป็นพื้นที่แห่งนี้ขึ้นมา โดยใช้ชื่อโครงการว่า “กาลิเลโอเอซิส” มาจากคำ 2 คำ คือคำว่า “กาลิเลโอ” ที่เป็นละครเรื่องแรกที่หุ้นส่วนได้เล่นร่วมกัน และคำว่า “โอเอซิส” ที่ใช้บ่งบอกความเป็นพื้นที่สีเขียวขนาดย่อมท่ามกลางชุมชนใจกลางเมืองแห่งนี้ได้เป็นอย่างดี

ในโครงการกาลิเลโอเอซิสจะประกอบไปด้วย 4 ส่วนด้วยกัน ส่วนแรกที่จะเปิดในวันที่ 18 พ.ย.นี้จะเป็นคาเฟ่ที่ชื่อว่า Piccolo Vicolo มาจากภาษาอิตาลี 2 คำ คือคำว่า “Piccolo” ที่แปลว่าเล็กๆ กับคำว่า “Vicolo” ที่แปลว่าตรอกซอกซอย พอมารวมกันก็จะกลายเป็นคาเฟ่ที่อยู่ในซอยเล็ก ๆ นั่นเอง 

ที่นี่จะเน้นการนำของที่มีอยู่แล้วมาใช้ให้เกิดประโยชน์และใส่ความเป็นตัวเองลงไปผ่านของที่เลือกใช้ อย่างตัวร้านจะเป็นการนำโครงสร้างเดิมของตึกเก่ามาตกแต่งเพิ่มเติมให้ดูมีอะไรมากขึ้น ส่วนเฟอร์นิเจอร์ที่ใช้ในร้านก็เป็นของสะสมจากที่บ้านทั้งหมด เลยออกมาเป็นสไตล์ Industrial loft ดิบๆเท่ๆในแบบของตัวเอง แต่ก็ดูร่มรื่นด้วยสีเขียวของต้นไม้ที่แซมอยู่ในทุกมุมของร้าน 

Latte (100 THB)

Black coconut (140 THB)

เมนู Signature ของที่ร้านจะครีเอทจากความชอบส่วนตัว ทั้งการเลือกสรรเมล็ดกาแฟและวัตถุดิบจากธรรมชาติแท้ๆ ไม่มีการปรุงแต่งเพิ่มเติม อย่างเมนู Black coconut (140 THB) ที่ใช้น้ำมะพร้าวโฮมเมดจากร้านของที่บ้านที่ดื่มเองมากว่า 20 ปี นำมาผสมกับ Espresso shot และท็อปด้วยเนื้อมะพร้าวอ่อน ความหอมหวานของน้ำมะพร้าวเข้ากันกับตัวกาแฟได้เป็นอย่างดี แถมมีเนื้อมะพร้าวอ่อนให้เคี้ยวเพลินๆ เมนูนี้แนะนำมากๆ หรือถ้าใครอยากดื่มกาแฟเมนูเบสิคอย่างลาเต้ก็ดีงามไม่แพ้กัน 

Walnut banana bread (100 THB)

ส่วนขนมเราลองสั่ง Walnut banana bread (100 THB) เค้กกล้วยหอมผสมเนื้อวอลนัทกรุบๆ อุ่นมาร้อนๆกินคู่กับกาแฟแล้วดีเลย 

ต่อมาจะเป็นโซน Art Gallery ที่จะอยู่บริเวณชั้น 2 และ 3 ของคาเฟ่ จะมีการนำเอาผลงานศิลปะมาเวียนกันจัดแสดงตาม Concept ต่างๆ และอีกส่วนที่เป็นส่วนสำคัญของโครงการนี้คือ พื้นที่โรงละครเล็กๆที่อยู่ตึกข้างๆ และพื้นที่ตึกด้านในสุดชั้นล่างจะมีเป็น Shop ต่างๆ ทั้งร้านอาหารที่เป็น Chef’s Table มีร้านแผ่นเสียง และ Studio ถ่ายรูป ส่วนชั้นบนจะเป็นพื้นที่ของ Hostel โดยจะมีประมาณ 20 ห้อง ซึ่งคาดว่าน่าจะเปิดในช่วงปีหน้า

INFO

HOURS :

09.00 – 17.00 (Tuesday closed)

TEL :

065 816 8982

ADDRESS :

MAP >

PARKING :

Available

(มัสยิดดารุลฟะละฮ์ ชม.ละ 30 บาท)